Một số lưu ý khi mua trang sức ngọc trai

Ngày đăng: 03/11/2017
Lượt xem: 2868
Các Vấn Đề Về Ngọc Trai

 

Về mặt kỹ thuật, ngọc trai là loại “đá quý hữu cơ” chỉ có thể thu hoạch được từ các loài động vật nhuyễn thể có vỏ đá vôi (như trai, sò, hàu…) hơn 4.000 tuổi.

Kể từ khi con người phát hiện kho báu thiên nhiên quý giá này, đã có rất nhiều thay đổi trong cách nuôi trồng và thu hoạch ngọc trai, cách chúng trở thành một món đồ trang sức và cách mà người ta chưng diện chúng.

Ngày nay, vì lợi nhuận mà con người ta đã nghĩ ra cách để làm giả ngọc trai. Để không phải lúng túng khi mua loại trang sức này, hãy đọc một số bật mí cần lưu ý khi mua trang sức ngọc trai nhé :

Dây Chuyền Ngọc Trai Mussel Pearl

Thông thường, phải mất nhiều năm để viên ngọc trai có được kích thước lớn và cũng rất hiếm có viên ngọc trai nào tròn hoàn toàn.

Đó là lý do vì sao những viên ngọc trai tròn hoàn hảo lại có giá rất đắt.

Các vấn đề về ngọc trai

Ngọc trai được hình thành như thế nào? 

Khi có một tác nhân kích thích (ví dụ như hạt cát) lọt vào bên trong vỏ của con trai, chúng sẽ tiết ra những lớp cacbonat canxi và conchiolin (còn gọi là xà cừ) bao bọc dị vật. Lớp xà cừ này sẽ dày lên theo thời gian. 

Ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nhân tạo.

Ngọc trai tự nhiên thường không phổ biến do thời gian hình thành quá lâu, trong khi nhu cầu về trang sức có đính ngọc trai ngày càng lớn.

Do đó mà việc nuôi cấy ngọc trai được ứng dụng rộng rãi và là lựa chọn của nhiều người kinh doanh. Ngày nay, hầu hết trang sức ngọc trai đều được làm từ ngọc trai nhân tạo.

Kết quả hình ảnh cho ngọc trai

Các loại ngọc trai thường được sử dụng làm trang sức

Trang sức ngọc trai có rất nhiều loại khác nhau về màu sắc, kích thước, hình dạng, chủ yếu là do sự đa dạng của các loài nhuyễn thể, điều kiện canh tác, kỹ thuật khai thác và nhiều yếu tố khác.

Akoya, Cortez, Mabe, South Sea và Tahitian là một số giống ngọc trai phổ biến.

Ngọc trai Akoya thường có màu trắng hoặc kem, nhưng đôi khi cũng có màu xám hoặc đen. Ngọc trai Cortez có nhiều màu khác nhau, kể cả màu đen. Ngọc trai Mabe có độ bóng rất cao trong khi South Sea thường có kích thước lớn, màu trắng, kem hoặc vàng. Ngọc trai Tahitian tự nhiên có màu xám, bạc hoặc đen, nhưng được tìm kiếm nhiều nhất vẫn là loại Tahitian đen ánh lên một lớp xanh lá cây chuyển sắc, đẹp như đuôi của một con công.

Dây Chuyền Ngọc Trai Betty Pearl

 Cách phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả

Khi ra ngoài ánh nắng mặt trời, ngọc trai thật có khả năng phản chiếu ánh sáng thành màu ngũ sắc.

Khi chà xát hai viên ngọc với nhau, ngọc trai thật sẽ có một lớp bột xà cừ rơi ra, bề mặt viên ngọc vẫn nhẵn mịn, trong khi ngọc trai giả sẽ bị bong tróc lớp sơn phủ. Tuy nhiên cách này không hữu hiệu lắm đối với ngọc trai giả làm từ bột vỏ ngọc trai.

Quan sát bề mặt, ngọc trai biển có độ bóng sáng đẹp, màu sắc tự nhiên, bề mặt thường không hoàn hảo còn ngọc trai giả được sản xuất công nghiệp nên kích thước và hình dạng giống nhau, bề mặt nhẵn bóng không tỳ vết. Hiện nay, để qua mắt khách hàng, nhiều nơi cố tình làm ngọc trai giả có bề ngoài khiếm khuyết như ngọc trai thật.

Kết quả hình ảnh cho ngọc trai

Mua trang sức ngọc trai đúng cách

Độ bóng

Hình ảnh phản chiếu trên viên ngọc càng tiến gần đến hình ảnh phản chiếu trong gương thì viên ngọc đó càng có giá trị. Ánh sáng phản xạ tốt khiến cho viên ngọc trở nên rực rỡ hơn.

Kích thước

Kích thước của viên ngọc trong tương quan với món trang sức là yếu tố cần được quan tâm vì hai lý do: thẩm mỹ và tài chính.

Những viên ngọc trai lớn thường được sử dụng cho vòng cổ nhưng lại không thích hợp với hoa tai hay nhẫn vì chúng rất cồng kềnh, khó đeo.

Sự phù hợp

Khi chọn trang sức có đính những ngọc trai, hãy xem chúng có phù hợp với những món trang sức bạn đã có.

Phong cách

Cuối cùng, hãy chọn một món trang sức ngọc trai có thể nâng cấp tủ đồ của bạn.

Ví dụ, một chiếc vòng cổ ngọc trai Choker màu trắng sẽ phù hợp với phong cách của một doanh nhân thành đạt, vòng cổ Bib thích hợp với những quý cô sang trọng, Collar trẻ trung dành cho những cô nàng nữ tính, trong khi đôi bông tai ngọc trai màu sô-cô-la sẽ linh hoạt trong nhiều phong cách khác nhau.

Nhận xét khách hàng

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi phản hồi
Hủy
Chọn xem nhận xét
  • Mới nhất
  • Hữu ích

    ©2016 CÔNG TY TNHH TRANG SỨC GLOSBE

    55 đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh   GPKD: 0316307541